Website đang được phát triển

1. Tính năng chống ồn là gì? Tại sao tai nghe cần chống ồn?

Mạch chống ồn có thể cảm nhận được tiếng nhiễu bên ngoài thông qua micrô tích hợp và gửi một tín hiệu chống ồn với cùng độ lớn nhưng ngược chiều đến tai nghe. Bằng cách tạo ra tín hiệu ngược lại, tai nghe có thể ngăn chặn phần lớn nguồn âm thanh bên ngoài. Hiện tượng này được gọi là bù âm.

Trong nhiều trường hợp sử dụng tai nghe để giải trí hay học tập, tiếng ồn và tạp âm từ môi trường xung quanh như tiếng còi xe, tiếng nói chuyện, tiếng công trường thi công,... sẽ lọt vào tai bạn làm lấn át cũng như giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe. Để tạm thời khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều kiểu tai nghe chống ồn giúp người dùng cảm nhận âm thanh tốt hơn mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Chống ồn chủ động, tiêu chuẩn mới cho những dòng tai nghe cao và thấp cấp? | Sforum

2. Có những loại chống ồn nào và quá trình bù âm diễn ra như thế nào? 

Bạn có biết rằng tính năng Chống ồn hoạt động độc lập trên kênh Bên trái và Bên phải? Quá trình bù âm hoạt động bằng cách đưa ra những dự đoán và gửi tín hiệu ngược đến loa để loại bỏ tiếng nhiễu. Vì là hệ thống dự đoán nên những âm thanh hay áp suất không khí thay đổi nhanh chóng sẽ được bù trừ khác nhau tùy theo cảm nhận của tính năng chống ồn bên phải hoặc bên trái. Nói cách khác, quá trình bù âm sẽ được tùy chỉnh và có thể tác động tới đầu ra của mỗi bên.

Công nghệ chống ồn trên tai nghe được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay chống ồn bị động?

3. Những tính năng tuyệt vời mà công nghệ chống ồn sở hữu 

Tính năng chống ồn giúp nâng cao trải nghiệm nghe bằng cách loại bỏ các âm thanh gây nhiễu bên ngoài. Tai nghe khử tiếng ồn chủ động thực sự rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại nhộn nhịp như ngày nay. Bạn thậm chí có thể sử dụng tai nghe khử ồn để thư giãn, tạo không gian yên tĩnh để đọc sách hay làm việc ở những nơi công cộng chứ không chỉ là nghe nhạc. 

4. Những lưu ý khi sử dụng chức năng chống ồn

 • Hiệu ứng chống ồn không thể phát huy tác dụng trong môi trường yên tĩnh, hoặc chỉ có một vài âm thanh. Nếu môi trường không có nhiều tiếng nhiễu, chúng tôi khuyên bạn không nên bật chức năng NC vì chức năng này cần âm thanh xung quanh để hoạt động tối ưu.
   
 • Tính năng chống ồn không thể truyền qua cuộc gọi thoại. Tuy có thể loại bỏ những tiếng nhiễu xung quanh cho người đeo tai nghe nhưng tính năng này không thể áp dụng cho người nghe gọi thoại: họ có khả năng sẽ nghe thấy tiếng nhiễu.  

 • Tùy thuộc vào cách bạn đeo tai nghe, hiệu ứng chống ồn có thể thay đổi hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy tháo tai nghe ra và đeo lại.
   
 • Chức năng chống ồn chủ yếu phát huy hiệu quả với tiếng nhiễu trong dải tần số thấp (tàu, máy bay, tiếng động cơ). Tiếng nhiễu có thể được giảm thiểu nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.
   
 • Khi bạn sử dụng tai nghe trên tàu hoặc xe, tiếng nhiễu vẫn có thể xuất hiện tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Không nên đeo tai nghe chống ồn trong khi lái xe vì bạn cần phải chú ý đến những âm thanh giao thông để đảm bảo an toàn.
   
 • Điện thoại di động có thể gây nhiễu và ồn. Nếu xảy ra tình trạng này, hãy để tai nghe cách xa điện thoại di động.
   
 • Không che micrô. Chức năng chống ồn hoặc Chế độ âm thanh xung quanh có thể không hoạt động tối ưu hoặc xuất hiện tiếng bíp (kéo dài). Trong trường hợp này, hãy bỏ tay khỏi micrô của tai nghe.

5. Có nên mua tai nghe chống ồn không? Một số thiết kế chống ồn đáng mua trên thị trường

Những chiếc tai nghe chốn ồn có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài và mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

đối tượng nên mua tai nghe chống ồn chủ động

Sony WH- 1000xm3

Vì vậy,nếu bạn làm việc trong studio hoặc những môi trường khá yên tĩnh, có thể bạn sẽ không cần đến chống ồn chủ động. Tuy nhiên, nếu công việc yêu cầu bạn phải đi lại thường xuyên, hoặc bạn cư trú hoặc làm việc bên cạnh một môi trường ồn ào, tai nghe chống ồn chủ động sẽ là một người bạn đồng hành rất đáng giá.

Một số mẫu tai nghe đáng mua hiện nay

Sony WH-1000XM4

Mẫu tai nghe chống ồn đỉnh cao  mới nhất Sony WH-1000XM4 trong seri 1000x nhà Sony hẳn vô cùng ấn tượng, đặc biệt là công nghệ chống ồn cao cấp được nhà sản xuất tích hợp bên trong quả là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Tai nghe chống ồn Sony 

Cách bảo quản tai nghe 

Xu hướng tìm kiếm: chống ồn
Cách vệ sinh, bảo quản dàn âm thanh hiệu quả, đơn giản tại nhà
Cũng như các thiết bị điện tử khác, dàn âm thanh cũng cần được vệ sinh định kì để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Hôm nay, Song Tấn sẽ chia sẻ đến bạn các...
Hướng dẫn vệ sinh chuột vi tính đúng cách
Chuột máy tính cũng như những thiết bị điện tử khác, sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn dẫn đến thao tác khó khăn. Vì thế, bạn rất nên vệ sinh th...
MKT
Author short description.
Chi tiết